Cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhất

Bạn có gặp khó khăn trong việc hiểu người bản ngữ nói tiếng Anh?

Bạn có thấy khó cải thiện kỹ năng nghe của mình hoặc cảm thấy không có thời gian để luyện tập?

Nếu bạn có những vấn đề này, hãy tiếp tục đọc bài viết này có lẽ bạn sẽ tìm ra vấn đề của mình và cải thiện nó.

Nghe tiếng Anh thường là kỹ năng gây nhiều khó khăn nhất trong bốn kỹ năng (bao gồm đọc, viết, nói và nghe) mà người học muốn cải thiện.

Tại sao hầu hết mọi người đều cảm thấy rất khó khăn hoặc hầu như không thể cải thiện kỹ năng nghe?

Trước đó, bạn cần hiểu tại sao mọi người không cải thiện được kỹ năng nghe của mình. Bởi vì, lắng nghe là một quá trình lâu dài và bạn cần có thời gian để thấy được kết quả rõ ràng.

Rất nhiều người không nhận ra hoặc thậm chí không thể biết được. Do đó, họ thường từ bỏ hoặc áp dụng nhiều phương pháp cùng lúc, đòi hỏi nhiều thời gian mỗi ngày để thực hành. Ví dụ, một số người cố gắng xem một bộ phim chả có gì thú vị nhiều lần để hiểu từng câu, lần đầu tiên để nghe và lần thứ hai để đọc phụ đề. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng chỉ sau lần thứ hai, bạn sẽ chán bộ phim đó và bỏ cuộc.

Vậy thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo nhỏ rất cơ bản và đơn giản, có thể áp dụng cho mọi trình độ, chỉ cần bạn có nỗ lực muốn cải thiện kỹ năng nghe của mình.

Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp như thế nào cho Hiệu Quả

Để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả hơn, bạn chỉ cần:

1.1.  Chọn lọc nội dung nghe phù hợp với khả năng, trình độ của bản thân

Việc đầu tiên trước khi bắt tay vào luyện nghe đó là bạn phải biết được trình độ hiện tại của bản thân. Ví dụ, bạn nghe một audio ở mức nâng cao trong khi trình độ của bạn chỉ ở mức cơ bản thì đương nhiên, dù có luyện theo phương pháp nào đi nữa, cũng đừng thắc mắc tại sao mình luyện nghe nhiều mà không có tiến bộ gì. Vậy nên trước tiên, hãy chọn cho mình 1 website để kiểm tra xem trình độ của mình ở đâu trước khi bắt tay vào luyện tập.

1.2. Học mỗi ngày một ít

Bạn chỉ có vài phút mỗi ngày để học?

Điều này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến việc có thể cải thiện tiếng Anh hay không, điều quan trọng là bạn có muốn dành chút thời gian đó để luyện hay là không. Tin hay không tùy bạn!

Rất nhiều người có phương pháp học tập yêu thích đó là chỉ học khoảng 15-20 phút mỗi ngày thay vì ngồi một chỗ liên tục vài giờ đồng hồ liền để học. Phương pháp này chính là “Microlearning”.

Nói một cách đơn giản, “Microlearning” là chia nhiệm vụ của bạn  trong ngày thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để có thể hoàn thành trong khoảng thời gian nhiều nhất là năm phút. Và thay vì ngồi một chỗ vài giờ đồng hồ thì việc chia nhỏ khoảng thời gian này ra sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

1.3. Áp dụng nghe – đọc và lặp lại thường xuyên:

 

Hãy tìm một chủ đề mà bạn cảm thấy thú vị hoặc hứng thú và chọn một video hoặc audio bất kỳ. Hãy nghe nó hàng ngày, bạn có thể nghe bất cứ khi nào, bất cứ đâu, chỉ cần bật lên và nghe thôi. Sau khi nghe, đừng quên xem thử có từ nào mà mình còn chưa hiểu nghĩa thì hãy tra từ điển. Đồng thời, nhấn “tạm dừng” và nghe đi nghe lại audio đó. Sau mỗi lần nghe, hãy kết hợp đọc và lặp lại những gì bạn nghe được.

Sau một vài ngày, bạn sẽ có thể nghe những từ này và hiểu được ý nghĩa của chúng. Nó sẽ giúp ghi nhớ các phần mà bạn đã luyện tập. Nếu có thể, hãy ghi âm lại phần luyện nói của bạn và so sánh với bản gốc để xem sự khác biệt.

Sau vài lần bạn sẽ thấy rằng bạn có thể hiểu được nội dung của audio nhiều hơn so với lần đầu tiên. Khi đã quen với những âm thanh này, bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi nghe những audio khác bằng tiếng Anh.

1.4. Viết những gì mình nghe được ra giấy

 

Cùng với việc luyện tập thực hành thường xuyên, thì việc vừa nghe và chép những gì mình nghe được ra giấy cũng là một cách hỗ trợ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe. Phương pháp này có tên gọi là Dictation – Nghe chép chính tả. Nếu như bạn thực hành thường xuyên và đủ nhiều, tôi chắc chắn rằng kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Tổng Hợp Website Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

2.1. Elllo English

Trang web cung cấp hơn 3000 hoạt động nghe miễn phí ở tất cả các cấp độ: Người mới bắt đầu, trung cấp và cao cấp

Các bạn có thể luyện tập ở nhiều chủ đề giao tiếp thông dụng khác nhau.

2.2. ESL Lab

Đây là một trang web cực kỳ hay và hữu ích dành cho các bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh. Hãy chọn cấp độ phù hợp và thực hành luyện nghe mỗi ngày theo những chủ đề mà bạn thấy hứng thú nhất.

2.3. Daily Dictation

Như các bạn đã biết, một trong những phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả đó là Dictation – Nghe chép chính tả. Nếu bạn đang tìm kiếm một trang web để luyện nghe tiếng Anh và hứng thú với phương pháp này thì đây là một trang web không thể bỏ qua.

Bạn có thể chọn cấp độ mình muốn nghe và luyện tập hàng ngày từ dễ đến khó. Nếu bạn nào có dự định thi chứng chỉ IELTS thì trang web này cũng cung cấp phần luyện nghe chép riêng dành cho các bài thi IELTS.

2.4. Learn EnglishBritish Council

Trang web cung cấp các bài luyện nghe theo cấp độ từ A2 đến C1. Các bạn có thể lựa chọn bài luyện tập phù hợp với khả năng của bản thân. Một điểm khá hay của web này đó là các bài luyện nghe còn được đi kèm với các bài tập như nghe trả lời câu hỏi chọn đúng hoặc sai và bài tập điền từ thích hợp vào chỗ trống để kiểm tra mức độ nghe hiểu của người học. Các bạn sẽ vừa được luyện nghe và có bài tập thực hành kèm theo.

2.5. Oxford online English

Các bạn sẽ được thực hành luyện nghe thông qua các chủ đề cụ thể. Việc cần làm chỉ là lựa chọn cấp độ từ dễ đến khó phù hợp với trình độ hiện tại của mình để bắt đầu với chủ đề mà bạn thích. Trang web còn cung cấp thêm phần giải thích một số từ vựng hay ho để bạn có thể luyện thêm. Ngoài ra, mỗi bài nghe sẽ có rất nhiều hoạt động để các bạn thực hành cực kỳ thú vị.

2.6. Lyrics training

LyricsTraining là một trang web cách dễ dàng và thú vị để học và cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của bạn thông qua các video âm nhạc và lời bài hát yêu thích của bạn.

Trang này cũng có một chế độ Karaoke đặc biệt cho phép bạn hát và thưởng thức toàn bộ lời bài hát.

Ngoài ra, nó giúp bạn học từ vựng và cách diễn đạt mới, đồng thời củng cố các khái niệm ngữ pháp thông qua việc luyện tập liên tục các từ còn thiếu.

Một điều không thể không nói đến đó là giúp bạn luyện tai để cải thiện đáng kể khả năng nhận biết âm thanh và từ ngữ của một ngoại ngữ trong thời gian rất ngắn, rèn luyện trí não của bạn gần như vô thức, cho dù bạn có biết nghĩa của tất cả các từ hay không.

2.7. Talk English

Talk English bao gồm các chủ đề khác nhau nhưng họ có phần dành riêng cho các bạn để cải thiện kỹ năng nghe. Trong đó, bạn có thể thấy audio với 3 cấp độ Basic – Intermediate – Advanced. Kèm theo đó là các bài tập thực hành sau mỗi phần.

2.8. Listen a minute

Đây là một trang web của Sean Banville giúp bạn cải thiện khả năng nghe phù hợp với các hoạt động học trực tuyến và các lớp học khác nhau. Mỗi bài nghe đều đi kèm với một bản pdf, các bạn cũng có thể học trực tiếp hoặc tải về các hoạt động này.

2.9. Podcasts in English

Là một trang web để tìm các podcast và hoạt động dành cho người học tiếng Anh về các chủ đề khác nhau. Các bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài luyện tập phù hợp ở nhiều chủ đề như tiếng Anh thương mại, du lịch và hơn thế nữa. Ngoài ra, người học sẽ tự chọn cấp độ của mình để thực hành luyện nghe tiếng Anh hàng ngày.

2.10. Youtube English channels:

Youtube là một nguồn học tiếng Anh tuyệt vời cho người học tiếng Anh và giáo viên. Bạn chỉ cần tìm đúng những kênh về các chủ đề mà mình yêu thích, hoặc theo dõi kênh của những người nổi tiếng nói tiếng Anh để luyện nghe hàng ngày.

Các chủ đề giao tiếp thông dụng

3.1. Job/Career – Nghề nghiệp

3.2. Family – Gia đình:

3.3. Hobbies – Sở thích

3.4. Travel – Du lịch

3.5. Dream – Ước mơ

3.6. Food – Đồ ăn

3.7. Health – Sức khỏe

3.8. Shopping – Mua sắm

3.9. Friends – Bạn bè

3.10. Weekends – Ngày cuối tuần

Luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp phổ biến và chắc hẳn đã quá quen thuộc với rất nhiều người. Phương pháp này sẽ giúp cho quá trình học tiếng Anh của bạn trở nên thú vị, thư giãn và vui vẻ hơn. Nó cũng giúp cho quá trình học của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Việc của bạn chỉ là chọn một bài hát mà bạn cảm thấy hay và thích để bắt đầu nghe. Tuy nhiên, hãy chú ý một số điểm sau đây:

  • Bài hát không nên quá dài
  • Không quá nhanh (dễ hát theo)
  • Bằng tiếng Anh hàng ngày (không có quá nhiều từ mới hoặc quá khó)
  • Hát lời rõ ràng (bạn có thể dễ dàng nghe thấy tất cả các từ ở trong bài).

Khi chúng ta vui vẻ thì việc học tập sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng. Vì vậy, điều quan trọng nhất ở đây là hãy chọn loại nhạc mà bạn thích và bắt tay ngay vào học thôi nhé!

Luyện nghe tiếng Anh qua phim

Tại sao chúng ta lại nên luyện nghe tiếng Anh qua phim?

Có lẽ bạn vẫn đang tự hỏi liệu bạn có thực sự có thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh thông qua việc xem các bộ phim hay không.

Bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi xem một bộ phim vui vẻ đúng không? Vì vậy, cũng như phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua bài hát, bạn cũng có thể luyện nghe khi có nhiều niềm vui và sự hứng thú với một bộ phim nào đó.

Đây là lý do tôi tin rằng phương pháp này có ích và tại sao tôi khuyên bạn nên luyện nghe theo cách này.

Nhưng đừng quên, hãy lựa chọn loại phim phù hợp với trình độ và mục đích học của mình trước khi bắt đầu học nhé!

Luyện nghe tiếng Anh qua Youtube

Như đã đề cập ở trên, Youtube là một nguồn học tiếng Anh tuyệt vời cho người học tiếng Anh và kể cả giáo viên. Bạn chỉ cần tìm đúng những kênh về các chủ đề mà mình yêu thích, hoặc theo dõi kênh của những người nổi tiếng nói tiếng Anh để luyện nghe hàng ngày. Không chỉ mỗi kỹ năng nghe, đây là một nguồn tài liệu mà bạn có thể cải thiện được nhiều kỹ năng tiếng Anh cùng lúc nếu kiên trì luyện tập.

Một số kênh youtube có thể giúp bạn luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày:

6.1. British Council Learn English

Đây là kênh YouTube chính thức của Hội đồng Anh. Các video được thiết kế và trình bày một cách cực kỳ chuyên nghiệp và bao gồm các đoạn hội thoại về các tình huống thực tế.

6.2. JenniferESL

Kênh Học tiếng Anh với Jennifer thì bạn sẽ được trải nghiệm giống như học từ một người thực sự quan tâm đến vấn đề của bạn. Kênh này sẽ phù hợp cho cho người học mới bắt đầu. Các vide bao gồm nhiều chủ đề khác nhau với cách trình bày và đồ họa đầy màu sắc để giúp bạn có thể cảm thấy hứng thú hơn khi học.

6.3. Rachel’s English

Rachel English là kênh youtube dạy phát âm kiểu Mỹ. Kênh này có thể giúp bạn luyện không chỉ mỗi kỹ năng nghe mà còn trau dồi cách phát âm của mình.

6.4. Let’s talk

Bạn có thể vừa luyện nghe, vừa luyện được giọng nói tiếng Anh, sử dụng đúng ngữ pháp, thành ngữ, cụm từ và từ vựng.

6.5. BBC Learning English

Bạn sẽ nhận được nhiều dạng bài học tiếng Anh miễn phí khác nhau, chẳng hạn như các tình huống thực tế, phim hoạt hình và phỏng vấn. Hầu hết các video đều khá là ngắn và cũng có phần tổng hợp những từ bạn nghe thấy được.

 

Nói tóm lại, cho dù bạn có nhiều thời gian rảnh hay không, bạn học ở đâu đi chăng nữa, hãy luyện nghe tiếng Anh theo cách phù hợp nhất với bạn và đừng quên luyện tập thường xuyên mỗi ngày. Hy vọng, bài viết này sẽ phần nào giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp và luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn học tốt! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *